Trang chủ
Kỹ thuật mới

TRIỂN KHAI ĐO LOÃNG XƯƠNG X- QUANG TOÀN THÂN

Bệnh viện Đa khoa quận Ô Môn vừa đưa vào sử dụng máy đo độ loãng xương x-quang toàn thân hiện đại nhất hiện nay.

          Đo mật độ xương là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán, xác định xem có loãng xương hay không. Đây là bệnh với đặc điểm khối lượng xương suy giảm, vi cấu trúc của xương bị hư hỏng, dẫn đến tình trạng xương bị yếu và hệ quả là tăng nguy cơ gãy xương. Bệnh loãng xương thường diễn biến âm thầm, không có triệu chứng gì đặc biệt, cho nên rất khó phát hiện.

          Khuyến cáo cần đo mật độ xương cho những đối tượng sau đây:
          - Tất cả phụ nữ trên 65 tuổi và nam giới trên 70 tuổi.
          - Tất cả những phụ nữ mãn kinh, nam giới trên 50 tuổi và có một trong những yếu tố nguy cơ: Tiền sử gãy xương ở sau 30 tuổi; Có người thân (cha mẹ ruột, anh chị em ruột) từng bị gãy xương; Hút thuốc lá; Cân nặng thấp (<56 kg), BMI < 19; Giảm năng tuyến sinh dục nam (Hypogonadism); Tăng glucocorticoid; Nghiện thuốc lá và rượu; Suy thận ...
          - Những người trưởng thành có bệnh lý như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, hoặc dùng thuốc nhóm glucocorticoid ≥ 5mg/ngày, kéo dài ≥ 3 tháng.
          - Phụ nữ đã từng được điều trị bằng liệu pháp thay thế hoóc-môn trong một thời gian dài (trên 10 năm).
          So với đo độ loãng xương bằng phương pháp siêu âm, xương gót là vị trí xương ngoại vi duy nhất để đánh giá nguy cơ loãng xương. Đo mật độ xương bằng siêu âm không được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi đáp ứng điều trị của bệnh nhân loãng xương, chỉ có giá trị sàng lọc, dùng để tầm soát.
          Với tính năng vượt trội của máy đo loãng xương toàn thân OSTEOSYS DEXXUM T có độ chính xác cao, sai số thấp dưới 1%. Phương pháp này dùng tia X để đo hàm lượng canxi và các khoáng chất khác có trong xương với độ chính xác cao, từ 85% đến 99%. Hiện nay, phương pháp DEXA (Dual Energy X-ray Absorptiometry) là phương pháp đo mật độ xương phổ biến và hiện đại nhất trên thế giới. 

Tuyệt đối an toàn, không cần áo chì cho bác sĩ, mức nhiễm xạ< 0,1 giây và khoảng cách 1 mét từ nguồn tia X là không đáng kể.

          Đo mật độ xương bằng phương pháp DEXA là phương pháp không xâm nhập, không gây đau, được thực hiện ở cột sống thắt lưng, cổ xương đùi và cẳng tay, giúp phát hiện và đánh giá chính xác tình trạng bệnh, phân biệt các bệnh xương khớp. Qua chẩn đoán hình ảnh và điều trị của bác sĩ,sẽ giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian điều trị và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, cải thiện chức năng vận động của cơ thể.
          Bệnh viện Đa khoa Ô Môn. với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và trang thiết bị y tế đầy đủ. Việc trang bị thêm máy đo loãng xương hiện đại DEXA sẽ giúp phát hiện và đánh giá chính xác tình trạng bệnh, phân biệt các bệnh xương khớp, giúp cho người dân đến khám, chẩn đoán và điều trị một cách tốt nhất.

Tổ Giáo dục sức khỏe, bệnh viện Đa khoa quận Ô Môn

Tin cùng loại


SỞ Y TẾ THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUẬN Ô MÔN

Địa chỉ: Số 83, CMT8, P. Châu Văn Liêm, Q. Ô Môn, TP. Cần Thơ
Điện thoại: 02923.861.946 - Fax: 02923.860.305
Email: bvdk_omon@cantho.gov.vn

Design by Tính Sử