Trang chủ
Kỹ thuật mới

Bệnh viện Đa khoa quận Ô Môn triển khai xét nghiệm giun sán

    Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa quận Ô Môn vừa triển khai xét nghiệm giun sán. Với thiết bị y tế hiện đại…cùng với các bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm,…sẽ có kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

Xét nghiệm giun sán
    Ở người có thể bị nhiễm nhiều loại giun sán khác nhau, nhưng được chia ra làm 2 loại chính là giun sán ký sinh trong ruột và giun sán ký sinh ngoài ruột (trong máu, dưới da, niêm mạc, tim, gan, phổi, não...). Tùy từng loại mà làm các xét nghiệm khác nhau. Xét nghiệm chẩn đoán bệnh giun sán thường được áp dụng là: xét nghiệm phân và xét nghiệm máu (miễn dịch huyết thanh ELISA), ngoài ra còn phương pháp: PCR…giúp phát hiện sớm.

 Bên cạnh các xét nghiệm trên, tùy từng trường hợp bác sĩ có thể chỉ định một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh như chụp XQ, siêu âm, chụp CT. Tuy nhiên chỉ có siêu âm là thông dụng vì an toàn và cho độ chính xác cao trong bệnh sán lá gan, giun chui ống mật, viêm gan do amip, ấu trùng giun đũa chó trong gan (sán chó). XQ, chụp CT thường sử dụng giai đoạn muộn có biến chứng nguy hiểm đến não...
    Triệu chứng cảnh báo có giun sán cần xét nghiệm
    Khi bị nhiễm giun sán, dấu hiệu sớm nhất sẽ xuất hiện tại hệ tiêu hóa gây nên rối loạn tiêu hóa như bị tiêu chảy hoặc táo bón, có hiện tượng đau bụng, có thể sẽ nôn ra giun sán hoặc đại tiện ra giun sán. Người bệnh gặp trở ngại trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng của thức ăn qua ruột dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, cơ thể bị suy yếu.
    Nôn ra giun sán hoặc đại tiện ra giun sán sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý. Ngoài những biểu hiện trên, thì bệnh giun sán còn gây ra những rối loạn về máu như huyết cầu tố giảm, hồng cầu giảm và gây nên tình trạng thiếu máu nhược sắc.

Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh bệnh viện Ô Môn

Tin cùng loại


SỞ Y TẾ THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUẬN Ô MÔN

Địa chỉ: Số 83, CMT8, P. Châu Văn Liêm, Q. Ô Môn, TP. Cần Thơ
Điện thoại: 02923.861.946 - Fax: 02923.860.305
Email: bvdk_omon@cantho.gov.vn

Design by Tính Sử