Trang chủ
Nghiên cứu khoa học - Sinh hoạt khoa học, công nghệ

Điểm mới trong nghiên cứu khoa học tại bệnh viện
Đa khoa quận Ô Môn năm 2017

Nghiên cứu khoa học là một trong những chức năng nhiệm vụ quan trọng của bệnh viện đa khoa quận Ô Môn. Hàng năm hoạt động nghiên cứu khoa học được Ban giám đốc bệnh viện đặc biệt quan tâm và khuyến khích thực hiện góp phần cung cấp các bằng chứng nâng cao chất lượng chuyên môn và hiệu quả quản lý bệnh viện. Đây là cơ hội để cán bộ y, bác sỹ, điều dưỡng thể hiện sự sáng tạo, nâng cao chất lượng các hoạt động chuyên môn, phát huy trí tuệ của cá nhân, tập thể, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong khu vực.
Trong năm 2017 nhiều kết quả của các nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao đã mang lại những lợi ích to lớn cho hoạt động chuyên môn và nhiều mặt hoạt động khác của bệnh viện, giúp nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.
Trong điều kiện nguồn ngân sách dành cho nghiên cứu khoa học còn hạn hẹp, thời gian dành cho công tác nghiên cứu còn ít do phải đảm bảo các hoạt động thường xuyên của bệnh viện nhưng trong  năm qua các bác sỹ, điều dưỡng và các cán bộ nhân viên của bệnh viện đã có rất nhiều cố gắng phát huy tính tích cực trong hoạt động NCKH. Đã có 8 đề tài khoa học và 2 sáng kiến đã được thực hiện trong đó có 3 đề tài nghiên cứu khoa học và 1 sáng kiến được Hội đồng khoa học công nghệ bệnh viện và thành viên Hội đồng khoa học công nghệ  Sở Y tế xếp loại Giỏi do có tính ứng dụng cao trong thực tế.
Đề tài NCKH: “Khảo sát sự hài lòng của người bệnh về chất lượng khám chữa bệnh ngoại trú tại Bệnh viện đa khoa Quận Ô Môn năm 2017” do BSCKI Nguyễn Thị Việt Nga và cộng sự thực hiện tại khoa khám bệnhđã  xác định được thực tế các tỷ lệ và mức độ hài lòng của bệnh nhân đến khám, điều trị ngoại trú tại Bệnh viện đa khoa Quận Ô Môn năm 2017 theo Bộ Tiêu chí chất lượng Bệnh viện và chỉ ra các yếu tố liên quan đến sự hài lòng khi người bệnh đến khám và điều trị ngoại trú tại Bệnh viện đa khoa Ô Môn 2017.Trên cơ sở đó sử dụng kết quả nghiên cứu để tiến hành theo dõi liên tục sự hài lòng người bệnh để cải tiến chất lượng theo yêu cầu của các nội dung trong Bộ Tiêu chí chất lượng bệnh viện. Đây là điểm mới trong các đề tài nghiên cứu về sự hài lòng tạo một bước chuyển mới cho các khảo sát về sự hài lòng góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân trong các điều kiện thực tế sẵn có tại bệnh viện.
Bướu giáp nhân đơn thuần là một trong những dạng hay gặp của các bệnh lý tuyến giáp, tại BVĐK Ô Môn số bệnh nhân đến khám bướu giáp năm 2016 là 1197 lượt, số lượng bệnh nhân được phẫu thuật ngày càng nhiều trên cơ sở đó nghiên cứu‘‘Đánh giá kết quả điều trị bướu giáp nhân đơn thuần bằng phương pháp phẫu thuật’’ do BSCKI Huỳnh Thanh Tuấn và cộng sự thực hiện tại khoa Ngoại bệnh viện đa khoa Ô Môn  đã chứng minh nhữngđặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân bị bướu giáp nhân đơn thuần từ đó đánh giá kết quả điều trị bướu giáp nhân đơn thuần bằng phương pháp phẫu thuật chỉ ra các mối tương quan giữa lâm sàng và cận lâm sàng với kết quả điều trị.
Các sai sót trong hồ sơ bệnh án trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng chuyên môn trong khám chữa bệnh, làm lãng phí thời gian, nhân lực, vật tư văn phòng phẩm cho việc khắc phục và sữa chữa. Mặt khác các sai sót này còn góp phần gây ra việc xuất toán quỹ Bảo hiểm Y tế của đơn vị hàng năm. Trước đây đã có công trình nghiên cứu về mức độ hoàn chỉnh hồ sơ bệnh án, nhưng chưa có thống kê và xác định tỉ lệ sai sót trong ghi chép hồ sơ bệnh án cụ thể; chưa xác định việc nhập sai mã ICD. Để giải quyết các vấn đề thực tế đó nghiên cứu “Đánh giá chất lượng ghi chép Hồ sơ bệnh án nội trú tại Bệnh viện đa khoa quận Ô Môn năm 2017”  do Y sĩ Nguyễn Thị Thu Thảo và cộng sự thực hiện đã nêu ra các tỉ lệ sai sót thường gặp trong ghi chép Hồ sơ bệnh án nội trú tại Bệnh viện đa khoa quận Ô Môn từ đó xác định tỉ lệ và các yếu tố liên quan đến việc nhập sai mã ICD 10 trong HSBA nội trú tại Bệnh viện đa khoa quận Ô Môn, nghiên cứu này có tính ứng dụng cao trong thực tế góp phần giảm thiểu các sai sót trong ghi chép HSBA, giảm xuất toán kinh phí BHYT, nâng cao chất lượng chuyên môn.
Giải pháp sáng kiến, nghiên cứu ứng dụng số hóa trên máy Xquang di động do CN. Huỳnh Hữu Sơn và tập thể nhân viên kỹ thuật phòng Xquangthuộc khoa xét nghiệm-chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện đa khoa quận Ô môn thực hiện là biện pháp thiết thực trong việc khắc phục các hạn chế của phương pháp chụp X quang thông thường vềthao tác kỹ chụp bệnh nhân trong cấp cứu, bệnh nhân bị chấn thương nặng không thể xoay trở., giảm đau đớn cho người bệnh (gãy xương đùi hoặc chấn thương cột sống và sọ não). Sáng kiến này đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế, tiết kiệm thời gian, vật tư, hóa chất và đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh.
Trong linh vực Điều dưỡng nghiên cứu  “ Khảo sát quy trình chăm sóc sơ sinh vàng da của điều dưỡng và kiến thức chăm sóc của bà mẹ có con vàng da tăng bilirubin gián tiếp và tại khoa Nhi bệnh viện đa khoa quận Ô Môn“  do Điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng Loan và cộng sự đã xây dựng được quy trình chăm sóc sơ sinh vàng da của điều dưỡng tại khoa Nhi từ đó đánh giá được năng lực thực hành quy trình chăm sóc sơ sinh vàng da của điều dưỡng một cách chính xác, ngoài ra nghiên cứu còn đánh giá  kiến thức chăm sóc trong thực tế của bà mẹ có con vàng da tăng bilirubine gián tiếp tại khoa Nhi từ đóhướng dẫn cách nhận biết dấu hiệu nặng của bệnh vàng da để đưa trẻ đến cơ sở y tế điều trị kịp thời.
Ngoài ra còn 5 công trình nghiên cứu và giải pháp sáng kiến trong các chuyên khoa Thận – Tiết niệu, Răng-Hàm-Mặt, Tài chính, Công nghệ thông tin… đem lại nhiều lợi ích cho các hoạt động hàng ngày của bệnh viện góp phần đáng kể nâng cao chất lượng quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.
Hàng năm, Bệnh viện thực hiện nhiều đề tài khoa học cấp cơ sở (trung bình 7 đề tài/năm). Trong thời gian tới các đề tài cấp quận,  cấp thành phố sẽ được Ban Giám Đốc bệnh viện nghiên cứu và có lộ trình triển khai từng giai đoạn. Với ưu thế nhân lực và quy mô bệnh viện ngày càng được cải thiện cả về lượng và chất, Bệnh viện sẽ phân công thực hiện thêm các đề tài nghiên cứu khoa học cấp quận, cấp thành phố.

 

CN. Nguyễn Ngọc Quí

Tin cùng loại


SỞ Y TẾ THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUẬN Ô MÔN

Địa chỉ: Số 83, CMT8, P. Châu Văn Liêm, Q. Ô Môn, TP. Cần Thơ
Điện thoại: 02923.861.946 - Fax: 02923.860.305
Email: bvdk_omon@cantho.gov.vn

Design by Tính Sử